6 bài tập yoga chữa chân vòng kiềng đơn giản cho vóc dáng đẹp

Chân vòng kiềng là tình trạng khi đứng thẳng thì hai chân không thể khép lại song song.1 Hai chân sẽ tạo một khoảng cách khoảng trên 1,5 cm và gối vẹo làm cho dáng đứng không được thẳng đẹp.

Dáng chân vòng kiềng đa số do khung xương bị vẹo trong quá trình phát triển từ khi còn nhỏ. Khung xương thiếu độ cứng do trẻ bị thiếu vitamin D và canxi, suy dinh dưỡng, xương dễ biến dạng nếu không được điều chỉnh tư thế đúng.1

Trẻ bị chân vòng kiềng cũng do sai lầm biến dạng chân khi trẻ còn quá nhỏ, khung xương còn quá non. Còn một nguyên nhân gây chân vòng kiềng khi xương đã phát triển là do tăng cân quá mức. Xương chân bị quá sức để chống đỡ cơ thể trong thời gian dài nên bị vẹo, biến dạng.

1. Bài tập Squat chụm hai chân

Squat chụm chân khác các bài tập squat thông thường ở chỗ cần chụm chân lại. Đây là một động tác phổ biến thường xuất hiện trong các bài tập thể dục nặng nhẹ. Bài tập này đòi hỏi sự tham gia của đùi, gân và toàn bộ vùng chân và đầu gối. Nhờ vậy squat giúp điều chỉnh sự sai lệch của khung xương mang lại cho bạn đôi chân thẳng đẹp. Để thực hiện bài tập squat cho người chân vòng kiềng ta làm như sau:

Bước 1: Đứng thẳng người, hai tay đan vào nhau để trước ngực, hai mũi chân chạm vào nhau.

Bước 2: Từ từ trùng chân sao cho hai đầu gối chạm vào nhau, thân trên giữ nguyên.

Bước 3: Trở lại tư thế đứng ban đầu.

Lưu ý: Bài tập này ban đầu có thể sẽ tương đối khó khăn vì squat cơ bản đã khó, thì squat chụm chân còn khó hơn. Do đó cần có người hỗ trợ hoặc bạn có thể dùng tay nâng đỡ để làm điểm tựa ban đầu.

2. Bài tập chó úp mặt

Chó úp mặt cũng là động tác yoga tác động rất tốt đến dây chằng và cải thiện dáng chân thẳng tắp. Động tác chó úp mặt rất đơn giản chỉ cần:

Bước 1: Đứng thẳng hai chân rộng bằng vai.

Bước 2: Úp mặt sát vào hai chân sao cho hai bàn tay chạm xuống đất. Lưu ý phải giữ cho chân thẳng, không được cong gối. Để cơ thể tiếp xúc với sàn bằng 4 chi và tạo thành hình chữ V ngược. Giữ tư thế này trong 30 giây và trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác 2 – 3 lần.

3. Bài tập kẹp đầu gối

Kẹp đầu gối là bài tập yoga chữa chân vòng kiềng do tác động điều chỉnh khung xương từ từ. Cách tạo tư thế như một cái nẹp vô hình để giữ xương khớp về vị trí đúng. Bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập mỗi ngày động tác này sẽ thấy được sự thay đổi trong dáng chân của mình.

Bước 1: Nằm nghiêng người sang bên trái, chống tay sao cho cả cẳng tay trái tiếp xúc với sàn.

Bước 2: Hai đầu gối chụm vào nhau và co lên sao cho cẳng chân vuông góc với đùi.

Bước 3: Giữ nguyên tư thế co chân và giơ chân phải lên cao nhất có thể 10 – 15 lần. Sau đó rồi đổi bên và thực hiện bài tập tương tự.

4. Bài tập ngồi xoay nửa người

Ngồi xoay nửa người là tư thế rất có lợi cho tính dẻo dai và linh hoạt cho xương khớp. Tập luyện thường xuyên sẽ giảm mức độ cong vẹo của đôi chân. Bài tập này được thực hiện như sau:

Bước 1: Ngồi khoanh chân trên sàn, hai tay đặt ngang hông.

Bước 2: Gập chân trái sao cho bàn chân trái đặt ở ngoài, bên cạnh hông bên phải. Lúc này nếu động tác gập gối khiến bạn thấy đau thì có thể duỗi thẳng chân phải ra. Đồng thời vặn người, quay đầu và mặt sang bên trái hết cỡ có thể. Khuỷu tay phải tì lên gối trái làm bản lề, tay trái đặt sau lưng, mắt nhìn theo tay.

Bước 3: Hãy cảm nhận sự giảm căng thẳng ở lưng, cổ và sự tác động lên đôi chân. Giữ tư thể vặn mình trong 30 giây sau đó đổi bên.

Lưu ý: Để tránh bị đau lưng, bạn cần đảm bảo lưng thẳng, không gù cong. Bài tập này sẽ không phù hợp với người bị chấn thương cột sống lưng hoặc đang mang thai.

5. Bài tập ép chân

Đây là bài tập yoga chữa chân vòng kiềng hiệu quả mà đơn giản, có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Tư thế yoga này tác động lên đôi chân bạn một lực vừa đủ để kéo căng chúng, khắc phục sự cong vẹo của đôi chân.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần ngồi khoanh chân và thẳng lưng trên sàn. Sau đó duỗi một chân thẳng ra, nắm lấy mũi chân đó và từ từ cong lưng hạ thấp người. Cảm nhận vùng cẳng chân và đầu gối được kéo căng ra. Cố giữ chân thẳng và hạ người thấp nhất có thể. Mỗi lần gập người giữ 30 giây rồi lặp lại với bên chân còn lại.

6. Bài tập gác chân lên tường

Gác chân lên tường cũng là một tư thế kéo giãn chân một cách nhẹ nhàng. Nó chủ yếu có tác dụng làm giảm áp lực, căng thẳng lên xương chân sau một ngày hoạt động. Máu lưu thông dễ dàng hơn giúp thư giãn đôi chân sau khi phải chống đỡ trọng lượng cơ thể. Nhờ đó giúp hỗ trợ các bài tập giảm sai lệch khung xương hiệu quả hơn. Để thực hiện bạn chỉ cần gác thẳng chân lên tường khoảng 5 phút là được.

Tuy nhiên các bài tập trên chỉ thích hợp nếu chân bị vòng kiềng nhẹ còn nếu bị nặng hơn bạn nên đến khám với bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để can thiệp phẫu thuật nếu cần thiết.