8 cách phục hồi cơ bắp sau khi tập gym, thể hình nhanh nhất

Chắc chắn bạn vẫn còn nhớ bài viết 12 cách tăng cơ giảm mỡ tại nhà bếp đúng không nào? Điều này chứng tỏ, những gì diễn ra sau khi tập tạ đóng vai trò rất quan trọng mà mọi người TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA. Bạn thường tập rất hăng hái cho từng lần lặp bài tập Barbell Squat và bắt mình thực hiện các động tác Reverse Lunges tới khi nào thất bại. Cơ đùi trước của bạn và đùi sau hoàn toàn rã rời. Buổi tập của bạn thật sự là rất ‘khốc liệt’, nhưng cơ bắp của bạn chẳng tăng được tí nào. Tại sao lại như vậy?

Hướng dẫn 8 cách phục hồi cơ bắp tốt nhất sau khi tập gym, thể hình

Cơ bắp chỉ phát triển khi bạn ngừng tập luyện và có 1 chế độ phục hồi cơ đúng cách, khoa học. Cơ bắp không phát triển trong phòng gym, nó sẽ phát triển ngay tại nhà của bạn. Khi bạn đẩy/nâng tạ nặng, các mô cơ sẽ bị xé rách ra và thật sự bị phá hủy thông qua 1 quá trình gọi là dị hóa. Ngay lập tức sau khi tập tạ, cơ thể bạn bắt đầu quá trình sữa chữa và nó cần sự trợ giúp của bạn.

1. Vượt qua giới hạn nhưng đừng hủy hoại

“No Pain, No Gain” chắc chắn là động lực tuyệt vời khi bạn thấy đuối sức, muốn gác tạ lên giá đỡ. Thúc đẩy cơ thể vượt qua giới hạn là 1 điều rất tốt, nhưng liệu đây có phải là điều bạn mong muốn cuối cùng?

Điều bạn đáng quan tâm ở đây chính là phục hồi sau tập; tuy nhiên, điều quan trọng ở đây không phải là bạn phục hồi nhanh như thế nào, mà là bạn phục hồi hiệu quả ra sao? Nếu cứ LIÊN TỤC phá hủy cơ thể bằng cách tập tới khi kiệt sức hoàn toàn trong từng buổi tập, thì những tổn thương này sẽ tích tục qua thời gian và cơ thể sẽ chuyển hóa năng lượng để sữa chữa những ảnh hưởng TIÊU CỰC từ những tổn thương gây ra, thay vì giúp xây dựng các mô cơ mới.

Tập luyện vừa đủ để đẩy cơ thể vượt qua giới hạn ‘vừa phải’, ví dụ như cố gắng vượt qua buổi tập lần trước. Chỉ cần nhớ đừng cố gắng làm cơ thể bạn kiệt sức hoàn toàn và liên tục trong các buổi tập. Chỉ cần tập tăng tiến đều, bạn sẽ dần dần nhận ra cơ bắp phát triển đều, hoàn hảo, thay vì 1 bước tiến, 2 bước lùi.

Dục Tốc Bất Đạt – Chậm Mà Chắc

Hầu hết mọi người đều hiểu rằng thực phẩm ăn sau khi tập và trong suốt cả ngày đóng vai trò quan trọng trong chất lượng của cách phục hồi cơ bắp khoa học. Những thực phẩm ăn trước khi tập cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng mô cơ sau khi kết thúc buổi tập.

Tiêu hóa thức ăn là 1 quá trình mất nhiều thời gian; protein và carbs mà bạn ăn trước khi tập cũng sẽ đóng vai trò giúp hỗ trợ cho bạn trong khi tập. Vì lý do này, hãy lựa chọn thực phẩm kỹ càng. Đảm bảo bạn có thể hấp thụ được nguồn protein chất lượng cao cùng với các loại tinh bột tiêu hóa chậm, đặc biệt khi bạn đang trong kế hoạch tập nặng. Tốt nhất hãy ăn 1 bữa ăn trước khi tập 2 tiếng, tránh các vấn đề tiêu hóa và chuột rút.

Ngoài việc ăn gần sát buổi tập, bạn nên dùng bổ sung thêm các thực phẩm bổ sung BCAA trước và trong buổi tập.

3. Đừng bỏ qua duỗi người

4. Bổ sung Protein

Sau khi tập xong, cơ bắp của bạn đang rất đói protein. Hãy bổ sung khoảng 20-25gram protein sau mỗi buổi tập, tùy thuộc vào cân nặng của bạn. Hầu hết mọi chị em phụ nữ sẽ cần khoảng 20gram, còn nam thì cao hơn.

Whey Protein là 1 trong những cách bổ sung protein tốt nhất cho bạn, vừa dễ pha, vừa tiện lợi, hấp thụ nhanh hơn rất nhiều lần so với các loại thực phẩm giàu protein mà chúng ta thường ăn. Do đó, nếu có kinh phí thì đây là lựa chọn tuyệt vời bạn đáng mua.

Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua các loại carbs tiêu hóa nhanh vì nó đóng vai trò quan trọng giúp phục hồi glycogen, năng lượng, thúc đẩy insulin nhanh, giúp phục hồi tích trữ protein trong cơ nhờ vào việc phân tách protein và kích thích quá trình tổng hợp protein.

Nếu bạn đang tìm 1 loại Whey chất lượng tốt, thì sản phẩm Prostar 100% Whey Protein là lựa chọn đúng đắn nhất.

5. Bổ sung các thực phẩm giàu Kali

6. Tập trung vào giấc ngủ ‘chất lượng’

  • Ngủ sâu và đủ giấc nghe có vẻ dễ dàng nhưng không phải là điều đơn giản với nhiều người. Đặc biệt là những người bận rộn, không thể ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày. nếu bạn đã đọc bài viết lợi ích của giấc ngủ cho cơ bắp phát triển thì cũng biết giấc ngủ không chỉ là để thư giãn mà còn giúp phục hồi cơ bắp rất tốt.
  • Nếu thiếu ngủ, cơ thể bạn sẽ yếu đi, hệ trao đổi chất và miễn dịch cũng kém, sẽ ảnh hưởng tới quá trình tập luyện của bạn.

Đặc biệt, bạn phải nhớ nạp dinh dưỡng trước khi tập và lúc này Casein sẽ đóng vai trò rất quan trọng để chống bị mất cơ (do bạn không nạp protein nuôi cơ trong thời gian dài). 4 tác dụng của Casein nuôi cơ ban đêm là điều bạn cần phải biết.

7. Thực hiện 1 vài bài tập phục hồi

Những ngày nghỉ là thời gian để giúp cơ bắp phục hồi tối đa sau khi tập. Để giúp hỗ trợ cho quá trình tái tạo cơ này, bạn có thể thực hiện 1 số bài tập nhẹ nhàng như đi bộ dạo quanh công viên, đạp xe đạp chậm. Theo Barbara, 1 vận động viên IFBB pro, các bài tập cardio cho nam cường độ nhẹ sau các buổi tập nặng sẽ giúp giảm đau nhức, kích thích máu tuần hoàn.

8. Giảm căng thẳng

Căng thẳng đầu óc sẽ như hạn công việc, không ngủ đủ giấc có thể ảnh hưởng nghiêm trong tới cảm giác của bạn, cũng như tốc độ phục hồi cơ thể. Căng thẳng quá mức sẽ làm chậm đi tốc độ phục hồi giữa các buổi tập, chưa kể còn có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng do bạn không tập trung được, làm giảm sức mạnh.

Để giảm đi căng thẳng, bạn cũng phải tiến hành từng bước một. Hãy làm những gì mình thích, xem 1 bộ phim hay, cười nhiều hơn.

Cuối cùng, bạn phải nhớ rằng phục hồi sau khi tập là 1 thành phần QUAN TRỌNG trong bất kỳ mục tiêu tập luyện nào. Dù bạn muốn khỏe hơn, mạnh hơn, nhanh hơn, bạn cũng cần phải có 1 kế hoạch phục hồi hiệu quả.