Bmi là gì ? Công cụ tính bmi chuẩn xác

Chỉ số Bmi được nhắc khá nhiều để biết được cơ thể đang phát triển thế nào.

Bạn có biết chuẩn xác rằng cơ thể bạn đang mập hay ốm? Bạn có biết rõ được chỉ số cân nặng của cơ thể bạn là bao nhiêu không? Để giải quyết được thắc mắc này, sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu chỉ số cân nặng BMI là gì? Và cách tính của nó như thế nào để biết được rằng cơ thể ta đang gầy hay béo, từ đó có cách ăn uống tập luyện hợp lý hơn để có thân hình cân đối như mong muốn.

Bạn đã từng nghe tới BMI là công cụ xác định mức độ gầy hay béo của cơ thể chưa? Vậy để tính được độ thiếu cân hay thừa cân thì BMI là cách tính tốt và tiện lợi nhất cho tình trạng cơ thể của bạn mà không cần tới phòng tập gym.

Vậy trước tiên chúng ta đi tìm hiểu Bmi là gì?

BMI (là viết tắt bằng tiếng Anh của Body Mass Index) là chỉ số cơ thể, để xác định thể trạng cơ thể một người có bị thiếu hay thừa cân dựa vào chiều cao, cân nặng. Chỉ số BMI chủ yếu được xây dựng để tính toán mức độ béo phì dựa trên chỉ số cân nặng, chiều cao, vóc dáng để có được kết quả cuối cùng.

Chỉ số BMI được tạo ra vào năm 1832 do nhà bác học nổi tiếng Adolphe Quetelet người Bỉ sáng chế. Do đó trải qua nhiều nghiên cứu thì công thức này đến nay vẫn được áp dụng rộng rãi từ nhà khoa học đến các chuyên gia về dinh dưỡng, nó được xem như chuẩn mực của sự đo lường về mức độ gầy hay béo của một cá thể con người.

Vì mỗi người có  một vóc dáng và cơ bắp, cấu tạo xương khác nhau nên BMI không phải là chỉ số duy nhất để chuẩn đoán được quá trình tăng cân hay giảm cân của cơ thể. Đa phần dùng BMI để xác định xem cơ thể có thừa cân hay không hơn là xác định thiếu cân.

Theo nghiên cứu thì chỉ số BMI còn có sự khác biệt và thay đổi tùy theo các quốc gia.

Dựa vào chiều cao, cân nặng mỗi người có cách tính đưa ra các kết quả như sau:

  • Thiếu cân: chỉ số BMI dưới 18,5: lúc này bạn nên áp dụng chế độ ăn tăng cường để phục vụ cho việc tăng cân cùng với luyện tập thể thao.
  • Bình thường: chỉ số BMI từ 18,5 đến 22,9: Bạn nên duy trì cơ thể tốt như vậy.
  • Cân nặng cao – nguy cơ : chỉ số BMI giao động từ 23.0 tới 24.9 : Bạn lưu ý lại chế độ ăn uống nếu không sẽ tăng cân khó kiểm soát.
  • Thừa cân: Chỉ số BMI ở giữa 25,0 đến 29,9: đây là tình trạng không quá trầm trọng, như để giảm cân hiệu quả cần có các phương pháp thích hợp từ chế độ ăn uống điều độ và luyện tập kiên trì. Nhưng cũng phải tốn khá nhiều thời gian để có được vóc dáng ưng ý.
  • Béo phì: chỉ số BMI bằng hoặc trên 30: Tức là với cân nặng như thế này cơ thể bạn đã chứa nhiều mỡ, thừa mỡ, trọng lực bị dồn xuống, xương khớp sẽ bị ảnh hưởng. Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tổn thương tới: tim, dạ dày, gan, phổi, xương khớp… Nặng nhất là di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển được bằng chân:

– Cấp độ I: 30,0 – 34,9

– Cấp độ II: 35,0 – 39,9

BMI giúp bạn nhận thấy được tình trạng cơ thể, cảnh báo cho bạn về nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ như chỉ số BMI càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

Công thức tính chỉ số BMI như sau:

BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao * chiều cao)

Đơn vị tính trọng lượng cơ thể: kg, đơn vị tính chiều cao: m

Ví dụ cụ thể : Một người cân nặng 70kg, chiều cao 1,7m. Do đó:

BMI= 70 / (1,7*1,7) = 24,2 kg/ m2.

Kết quả của chỉ số này cho thấy người này có chỉ số BMI 24,2 kg/m2 nằm ở mức bình thường. Nhờ đó người này nên duy trì ăn uống một cách điều độ bài bản có khoa học, kết hợp với tập luyện đều để giữ vững được kết quả tốt như vậy. Tình trạng sức khỏe sẽ luôn được bảo vệ và cải thiện.

Ví dụ ngược lại cho công thức trên như: Nếu bạn cao 1,6m và bạn muốn mình gầy gầy, bẹn muốn chỉ số BMI là 19. Khi đó cân nặng phù hợp với bạn là: 19 * 1,6 * 1,6 = 48,64 kg.

Bạn chỉ cần nhập thông tin cân nặng của mình (đơn vị : kg), chiều cao (đơn vị : cm).

Ví dụ mình cao 1m73 nặng 70 kg.

Chỉ số BMI là kết quả tính dựa trên cân nặng cùng với chiều cao của con người. Kết quả cho thấy được cơ thể một người đang ở trạng thái dưới, cân bằng hoặc vượt quá mức cân nặng lý tưởng đối với chiều cao của họ. Nhờ đó bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra nếu cơ thể nằm ngoài phạm vi cân bằng hay không, từ đó phát hiện ra sớm nguy cơ về bệnh tật hơn, để có cách ứng phó điều trị và giải quyết nhanh chóng đảm bảo được sức khỏe của bạn.

Vì vậy tính chỉ số này là vô cùng cần thiết đối với mọi người. Đặc biệt là những ai quan tâm đến vóc dáng và muốn cải thiện tình trạng thừa hay thiếu cân của mình.

Dây ngũ sắc tập gym

5/5 – (1 bình chọn)