Cách trồng mít Thái siêu sớm ra trái quanh năm

Tiêu chuẩn chọn giống

Bà con hãy dùng hạt cây mít mật, mít rừng để gieo làm gốc ghép cho mít được dai hơn. Khi gốc ghép được 5 – 6 tháng, cao 30 – 40 cm thì lá của chúng đã ổn định. Thời vụ tốt nhất trong năm cho việc giầm cành, chiết cành đó là vụ xuân – từ tháng đến tháng 4 và vụ thu từ tháng 8 đến tháng 9. Bởi vì lúc này nhựa trong cây mít đã ổn định. Lưu ý, ngay sau khi cắt, bà con hãy thực hiện gâm cành, chiết cành ngay kẻo để lâu thì nhựa cây sẽ bị khô, thậm chí là nhiễm khuẩn rồi chết khô.

Thời vụ và khoảng cách trồng cây mít Thái

1. Thời vụ trồng

Bà con hãy trồng cây mít Thái từ đầu mùa mưa, tức là từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch vì đây là khoảng thời gian có thể thuận lợi cho loại cây ăn quả này sinh trưởng và phát triển tốt.

2. Khoảng cách trồng

Trước khi tiến hành trồng mít Thái, bà con hãy đắp mô đất cao hơn từ 50 – 70 cm. Nhìn chung mít là loại cây có thể cho trái sớm nên bà con có thể trồng theo mật độ dày, khoảng 4 m * 4 m hay nếu muốn gần hơn nữa thì có thể trồng ở mật độ 3,5 m * 3,5 m. Sau đợt thu hoạch mít từ 5 – 7 năm bà con có thể bỏ những cây ở giữa để tạo không gian thoáng đãng, rộng rãi cho các tán cây vươn cao, vươn thẳng. Nhờ đấy cây mít sẽ sinh trưởng tối đa và cho ra trái chất lượng hơn.

Làm đất và đào hố trồng cây mít Thái

Bên cạnh việc đắp mô đất lên cao, bà con cũng cần đào rãnh để thoát nước tốt, chống ngập úng vào mùa mưa. Trông trường hợp đất bằng phẳng, bà còn cần phải xẻ mương có rãnh sâu ít nhất từ 30 – 40 cm.

Nếu đất có độ dốc là 5% thì bà con không cần đắp mô lên cao, chỉ cần đào rãnh có kích thước 40*40*40 cm là được.

Nếu đất có độ dốc cao hơn 7%, bà con cần đào rãnh sâu hơn với độ sâu khoảng 60 cm và kích thước tối ưu là 40*40 cm.

Phân bón lót cây mít Thái

Phân bón lót bao gồm những thành phần như sau:

  • 10 – 12 kg phân chuồng đã ủ hoai, tức là đã chuyển từ hữu cơ sang vô cơ. Nếu không có phân chuồng, bà con có thể thay thế bằng 1 kg phân hữu cơ Komix cùng khoảng 2000 gr phân Super lân.
  • 0,5 kg bột vôi.
  • 50 gr Basudin 10H.
  • Lớp đất mặt xung quanh đã được để riêng ra trước đó.

Hướng dẫn cách trồng mít Thái

Cách trồng mít Thái đúng cách bao gồm 7 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Bà con hãy đùng tay để đào hồ sao cho độ sâu của hố trồng lớn hơn chiều dài của chiếc túi đựng thanh trà, bề rộng của hổ trồng cũng lớn hơn bầy cây một chút.

Bước 2: Bà con đặt túi cây nằm trên đất rồi dùng con dao rạch ngang túi cây, đường rạch đó sẽ cách phần đáy từ 2 – 3 cm để bà con dễ dàng tháo bỏ phần đáy túi cây ra.

Bước 3: Bà con quan sát bộ rễ kĩ lưỡng, nếu nhìn thấy có rễ con ăn ra khỏi bầu đất thì cắt bỏ chúng hết, sau đó bạn đặt bầu đất vào hố trồng.

Bước 4: Bà con kéo bọc ni lông còn vướng lại ở phần trên bầu cây ra rồi lấp đất lại.

Bước 5: Sau khi lấp đất, bà con dùng tay ấn chật lớp đất xung quanh để đả, bảo rễ cây không bị lật tung lên khi có mạnh hay mưa lớn. Lưu ý, bà con không được trồng âm, tức là chôn rễ cây quá sâu dưới lòng đất đến mức chôn luôn cả thân cây. Tốt nhất chỉ nên chôn cổ của rễ cây ngang với lớp đất xung quanh rồi dùng tay ấn chật mặt đất đó là được.

Bước 6: Bà con chuẩn bị bồn tưới có đường kính khoảng 1m để khi tưới, nước không bị chảy ra ngoài.

Bước 7: Tuy cây mít không cần phải che chắn như cây măng cụt hay sầu riêng nhưng để đảm bảo rằng chúng sẽ không bi lung lay hay đổ ngã trước gió lớn thì bà con hãy cắm một chiếc cọc gần bên cạnh cây mít vừa trồng, sau đó dùng dùng buộc thân cây vừa trồng đó vào cây cọc mới cắm.

Kỹ thuật chăm sóc cây mít Thái

Sau khâu trồng, bà con sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo cũng đòi hỏi kỹ thuật và sự khéo léo không kém, đó là chăm sóc.

1. Kỹ thuật chăm sóc định kì

Tưới nước :Do mít là loại cây ăn quả cần nhiều nước nên bà con cần phải cung cấp, tưới nước đầy đủ cho loại cây này. Nhất là những tháng mùa khô, bà con càng cần cấp nước đầy đủ vì đây là thời điểm quả mít đang lớn và sắp chín.

Phòng trừ, tiêu diệt cỏ dại: Bà con sau khi lấp đất hãy phủ gốc mít bằng những thân cây xanh hay rác, cỏ. Những tác nhân này sẽ hạn chế việc cỏ dại phát triển um tùm quanh thân cây mít. Đặc biệt sau mỗi lần có mưa lớn, bà con hãy ra vườn để phá váng. Ngoài ra, bà con hãy nhớ xới gốc 2 – 3 mỗi năm, xới sạch toàn bộ diện tích sau mỗi vụ thu hoạch và làm cỏ định kì vào các vụ xuân từ tháng 1 đến tháng 2 và vụ thu từ tháng 8 đến tháng 9.

2. Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình

Bà con đặc biệt lưu ý chỉ tỉa cành đối với những cây mít đã 2 – 3 mà vẫn chưa cho trái hay những cây mít đã có chiều cao hơn 1m. Những cây đã ra quả, bà con hãy tỉa cành mỗi năm một lần sau mỗi lần thu hoạch trái xong.

Hướng dẫn cách tỉa cành:

  • Chỉ cắt bỏ những cành đang bị sâu bệnh, cành nhỏ mọc không đúng hướng, cành tược và những cành gần sát mặt đất.
  • Giữ lại những cành cấp 1, tức là những cành cách gốc từ 40 cm trở lên và tiến hành phân tầng cho chúng bằng cách lựa chọn những cành theo các hướng mọc khác nhau, mỗi cành cấp 1 cách nhau khoảng 40 cm và chỉ giữ lại tối đa 5 tầng cấp 1 như thế.
  • Tỉa bỏ những cành cấp 2, cấp 3 để tạo không gian thoáng rộng cho cây sinh trưởng trong vụ mùa sau. Đặc biệt còn để hạn chế sâu bệnh phát triển và gia tăng năng suất cũng như chất lượng cho mít mùa tới.

3. Kỹ thuật bón phân

Bón phân hợp lý và đúng lúc cũng được xem là cách trồng mít Thái quan trọng mà các hộ dân không thể bỏ qua.

Năm thứ nhất: Sau khi mít được 1- 1,5 tháng, bà con hãy bón phân cho chúng một lần, bón cho mỗi gốc 100-150 g NPK (15:15:15). Ngoài ra bà còn cũng nên xịt bổ sung phân bón lá vi lượng để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết khi bộ rễ chưa thật sự ăn sâu vào đất.

Năm thứ 2: Bà con hãy bón cho mỗi cây từ 1,5-2,0 phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2.

Năm thứ 3: Lúc này, cây mít đã bắt đầu cho trái, bà con hãy tăng cường bón thêm cho gốc từ 0,5 đến 1 kg phân. Chia ra thành 1 lần bón, 1 lần vào đầu mùa mưa và một lần cho cuối mùa mưa.

Khi quả bước vào giai đoạn đạt trọng lượng tối đa, bà còn hãy dùng phân bón gốc Kali sulphate (K2SO4), bón mỗi gốc 400-500 g. Bên cạnh đó, bà con cũng cần kết hợp với phân bón lá 0-52-34 hoặc 10-52-17 phun cho cây 2-3 lần, mỗi lần như thế sẽ cách nhau khoảng 1 tuần để cây cho ra chất lượng hơn cả về màu sắc lẫn hương vị.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây mít Thái

1. Phòng trừ sâu đục thân, đục cành

Loại sâu thường gặp ở cây mít có tên Margrinia, chúng sẽ để trứng lên trái nón và lá non. Lâu ngày không kịp xử lý, chúng sẽ đục khoét sâu vào thân, cành. Đối với loại sâu nguy hại này, bà con hãy dùng thuốc trừ sâu có các hoạt chất sau như Chlorantraniliprole + Thiamethoxam (Vitako 40WG); Abamectin (Nouvo 3.6 EC) hay các loại thuốc Cyberan 5 Ec, Decis 2,5 EC, 10 Ec, Basudin 50 EC,…

2. Phòng trừ ruồi đục trái

3. Phòng trừ sâu đục trái

4. Phòng trừ rầy, rệp

Rày hay rệp là những tác nhân khiến cho lá cây trở nên quăn queo, kèm theo đó còn làm cho cây chậm lớn, khả năng ra quả thấp và tạo điều kiện cho bồ hóng tấn công gây mất thẩm mỹ cho quả mít, làm giảm khả năng quang hợp, ảnh hưởng đến tuổi thọ của cây về sau. Những trường hợp này, bà con hãy dùng đến các loại thuốc hóa học có các hoạt chất như Fenobucarb (Bassan 50 EC), Methidathion (Supracide 40 EC),…

5. Phòng trừ hiện tượng xơ đen

Đây là hiện tượng thường thấy ở loại mít Thái. Nhìn bề ngoài có thể sẽ thấy quả mít phát triển bình thường nhưng phần da của quả lại không bóng. Trên cùng một thân cây, có thể có quả bị bệnh, quả không bệnh. Nguyên nhân là do thiếu hụt lượng canxi nghiêm trọng sau những đợt mưa lớn. Vì vậy ngay từ giai đoạn cây mít ra hoa, bà con hãy bổ sung canxi cho chúng, biện pháp thuận tiện nhất chính là xịt tưới gốc mít trong giai đoạn chúng ra nụ và theo định kì 2 tháng một lần đến khi mít được thu hoạch thì bà con tạm dừng lại.

Thu hoạch và bảo quản cây mít Thái

Khi thu hoạch, bà con hãy căn cứ theo màu sắc của quả. Loại cây này có thể cho trái quanh năm, trong đó đỉnh điểm nhất là các tháng 6, 7 ở miền Nam.

Kể từ khi ra hoa, sau đó 5 tháng, quả mít sẽ bước vào giai đoạn già, các gai nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu xanh vàng hay nậu nhạt, phần mủ chảy ra lỏng và trong, bà còn dùng tay vỗ vào thì quả mít sẽ ngay kêu bồm bộp. Lúc này bà con nhà ta cần thu hoạch tức thì nếu muốn vận chuyển chúng đi các tỉnh thành xa.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết