Cái giá của sự trưởng thành

Khi còn nhỏ chúng ta thường ước mình sẽ lớn thật nhanh để trưởng thành, khi trưởng thành rồi thì chúng ta lại muốn được quay trở về với tuổi thơ, ai rồi cũng sẽ phải trải qua những giai đoạn trưởng thành, và cái giá của sự trưởng thành là quá lớn.

Khi trưởng thành bạn sẽ không còn được tự do làm những điều mình thích nữa, khi trưởng thành bắt buộc bạn phải suy nghĩ về tương lai của mình, suy nghĩ về công việc, suy nghĩ về gia đình.


Cái giá của sự trưởng thành là quá đắt, để trưởng thành thì bắt buộc bạn phải va vào đời, những vấp ngã, những thất bại, những cay đắng trong cuộc đời sẽ giúp bạn trưởng thành.

Cái giá của sự trưởng thành

Khi trưởng thành rồi bạn sẽ không còn được ăn những bữa cơm mẹ nấu thường xuyên nữa, những bữa cơm khi trưởng thành sẽ không còn êm ả như của mẹ, mà nó là mồ hôi thậm chí là nước mắt.

Khi trưởng thành rồi bạn sẽ không còn đủ thời gian để đam mê, mơ mộng những thứ mình thích nữa, mà bạn phái chú tâm vào công việc, cố gắng hết mình để đạt được những kết quả tốt nhất.


Trưởng thành là khi bạn phải rời xa gia đình, không còn những sự quan tâm chăm lo từ gia đình nữa. Khi bạn trưởng thành thì đồng nghĩa với việc cha mẹ cũng sẽ già đi, mỗi lần được về với gia đình sẽ không còn được nhiều nữa.

Trưởng thành là khi bạn không còn bận tâm vào những cuộc nhậu thâu đêm với những đám bạn nữa, bạn phải cố gắng phấn đấu để thành công, vì trên vai bạn sẽ có cả một gia đình.


Khi trưởng thành bạn sẽ phải cố gắng phấn đấu làm việc, cố gắng để thành công, cố gắng kiếm thật nhiều tiền. Khi đó việc hẹn bạn bè đi chơi là một điều gì quá xa xỉ.

Đến khi thành công rồi ngồi trước bàn tiệc, bạn sẽ chợt nhận ra bàn tiệc ấy chẳng có ai là thân thiết với mình cả, chẳng còn những người bạn thân thiết của ngày xưa nữa, chẳng còn vô tư cười nói được nữa. Cái giá của trưởng thành thật sự quá đắt!

Cái giá đắt nhất của trưởng thành chính là không có thời gian để quan tâm đến gia đình, bạn sẽ chẳng thể về nhà lúc nhớ, bạn sẽ chẳng được ăn cơm mẹ nấu những lúc mệt mỏi, và bạn cũng chẳng thể ôm lấy mẹ khi nhớ.


Để có được thành công bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ, những lúc thất bại hay vấp ngã cũng chẳng dám nói với mẹ, lúc hết tiền cũng chẳng dám xin mẹ, dù làm việc có mệt mỏi đến mấy thì bạn cũng sẽ giữ kín và không nói với mẹ, cái giá của sự trưởng thành, thành công nó quá đắt trong cuộc đời của mỗi con người!

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường có thể bạn sẽ mơ về một tương lai tốt đẹp, làm việc cho một công ty lớn. Nhưng khi trưởng thành rồi thì bạn sẽ nhận ta rằng, cuộc sống này không hề dễ dàng như bạn nghĩ, cuộc sống nó khác xa hoàn toàn với những tưởng tượng khi còn đi học.

Khi trưởng thành bạn sẽ không có sự lựa chọn để làm những việc mình thích, làm việc ở những vị trí mà mình mong muốn, và khi đi xin việc cũng không hề dễ dàng như bạn nghĩ.


Rồi đến khi bắt đầu một công việc mới bạn chợt nhận ra nó quá áp lực, quá mệt mỏi, bạn phải gạt bỏ đi tất cả, phải trải qua rất nhiều khó khăn mới có thể tự lo được cho cuộc sống của mình. Đây là cái giá của trưởng thành mà ai cũng sẽ phải trải qua.

Khi trưởng thành bạn sẽ có áp lực bắt buộc phải “thành công”, để đạt được thành công thì bạn sẽ không có nhiều thời gian rảnh, bạn sẽ phải tập trung tối đa vào công việc của mình.


Để có thể thành công thì bắt buộc bạn phải trải qua những thất bại, đây chính là cái giá rất đắt mà ai cũng sẽ phải trải qua. Không có con đường nào trải sẵn thảm cho bạn đi cả, mà chỉ có con đường chông gai đang chờ đón bạn, và bạn có dám đi trên con đường đó để thành công hay không.

Ngoài ra, khi trưởng thành thời gian của bạn cũng sẽ thu hẹp lại, bạn sẽ không có đủ thời gian để chờ đợi, đủ thời gian để kiên nhẫn vì phía trước là gia đình, là những kỳ vọng từ người thân. Do đó, cái giá của sự trưởng thành thường rất đắt không có gì đong đếm được.

Người trưởng thành thường rất cô đơn, họ quá bận bịu với công việc của mình, vì thế họ sẽ chẳng có thời gian để vui chơi cũng như tâm sự với những người khác. Thời gian phần lớn trong ngày của họ là tập trung vào công việc.

Ngoài ra, người trưởng thành đôi khi họ chọn cách cô đơn để tập trung vào phát triển sự nghiệp của mình, họ không muốn lãng phí thời gian của mình cho các mối quan hệ mà họ thật sự không cần thiết.

Để trưởng thành và để thành công thì bắt buộc bạn phải chọn sự cô đơn, chỉ có sự cô đơn, sự tập trung vào công việc thì bạn mới có thể thành công được. Vì thế cái giá của trưởng thành thường rất đắt!

Khi trưởng thành rồi đôi khi bạn sẽ phải từ bỏ những thứ mà mình thích, bạn sẽ không có đủ thời để chạy theo những thức mình thích. Ví dụ: Bạn thích nuôi chó, nhưng công việc quá bận rộn, bạn không có thời gian để chăm sóc nó, thì chắc chắn bạn sẽ phải từ bỏ việc nuôi chó của mình.

Lời kết