Đầu năm nên mua gì để may mắn và kiêng mua gì?

Năm mới được xem là dịp trọng đại, là thời khắc chuyển giao giữa cái cũ và cái mới. Vì thế, vào những ngày đầu năm người ta thường kiêng cử rất nhiều thứ, đồng thời người ta cũng quan niệm có những thứ nên mua để cầu may mắn, an lành cho cả năm. Vậy đầu năm nên mua gì để may mắn, thuận lợi và đầu năm kiêng mua gì để tránh gặp vận xui? Điều này không phải ai cũng biết.

Đầu năm nên mua gì để may mắn?

1. Mua muối

Ông bà ta thường có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi“, câu nói này gắn với hai tập tục của người Việt vào những dịp năm mới. Muối được cấu thành nhờ sự kết tinh nên nó đại diện cho sự gắn bó, tình thương giữa người với người.

Ngoài ra, muối có vị mặn, màu trắng tinh là thứ có thể chống xú uế, xua đuổi ma quỷ, mang lại may mắn cho gia đình. Người ta mua muối vào mùng 1 Tết để cầu may mắn trong làm ăn, mọi sự hanh thông, tốt lành.

Bên cạnh đó, muối mang vị mặn cũng như tình cảm mặn mà, thân thiết quanh năm của các mối quan hệ họ hàng, xóm giềng và làm ăn kinh doanh.

2. Mua lửa

Ngoài việc mua muối để cầu may mắn đầu năm thì người ta còn mua lửa vào ngày mùng 1 Tết. Tục mua lửa được nhiều người tin tưởng bởi người ta cho rằng mua lửa là mang may mắn, mang lộc đầu năm về nhà, hy vọng những điều tốt lành, mang đến nhiều lộc tài. Nên khi người ta mua muối vào mùng 1 Tết thì người ta thường mua kèm bao diêm hoặc bật lửa để cầu may năm mới.

3. Mua giấy xin chữ

Việc mua giấy xin chữ cũng là một hành động mang nhiều ý nghĩa trong ngày đầu năm mới, nó thể hiện sự trọng tri thức và đồng thời cũng mong muốn xin được chữ may mắn, ý nghĩa, mang đến nhiều lộc tài, văn hay chữ tốt, công việc thuận lợi, thăng tiến.

Thông thường, những người cho chữ thường là nho sĩ, thầy giáo hay thầy đồ có tiếng là hiền tài, đức độ, học cao hiểu rộng và viết chữ rất đẹp. Người xin chữ mong muốn nhận được phúc đức của người cho chữ đồng thời cũng mong muốn xin được chữ đúng với tâm nguyện của mình trong cuộc sống.

4. Mua vàng ngày vía Thần tài

Việc mua vàng đầu năm cũng là một nét văn hóa tín ngưỡng của dân gian, mua vàng ngoài mục đích tích trữ tài sản thì nó còn mang ý nghĩa tâm linh như một nét văn hóa của người Việt. Mua vàng với ý nghĩa cầu may mắn, hy vọng cả năm sung túc, đủ đầy, hoạt động này vừa thiết thực lại mang nhiều lợi ích cho chính bạn.

Đây cũng được xem như một hình thức tiết kiệm tài sản, tiền của để tránh bị lãng phí sau những ngày ăn Tết thả ga của người Việt. Mua vàng tích trữ và duy trì của cải sau Tết. Cứ vào ngày mùng 10 tháng giêng cũng là ngày vía Thần tài, người ta thường xếp thành hàng dài tại các tiệm vàng để mua vàng cầu may.

5. Mua đồ phong thủy

Ngoài những thứ kể trên thì vào những ngày Tết, người ta thường mua hay tặng lẫn nhau những vật phẩm phong thủy, các vật dụng với ý nghĩa mang lại nhiều may mắn. Tùy vào từng gia đình, độ tuổi, mệnh của gia chủ mà có những món đồ phong thủy cũng như cách bố trí khác nhau.

Phong thủy có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, vì thế khi chọn được vật phẩm và có cách bố trí hợp phong thủy thì sẽ góp phần giúp gia chủ tăng cường sinh khí, hóa giải những điềm hung, xui rủi cho gia chủ.

Đầu năm kiêng mua gì để tránh gặp vận xui?

Ngoài những thứ nên mua vào dịp đầu năm thì ông bà ta cũng khuyên con cháu không nên mua một số thứ để tránh vận xui hay những điều kém may mắn ập đến. Vậy đầu năm nên kiêng mua gì để tránh gặp vận xui?

1. Không mua quần áo

Đầu năm người ta kiêng kỵ việc đi mua quần áo, nhất là những bộ trang phục có màu trắng đen trong tháng giêng. Vì màu trắng đen là biểu hiện của sự tang tóc nên người ta thường kiêng kỵ mua áo quần màu này vào dịp đầu năm mới.

Nếu bạn muốn mua đồ mới tốt nhất nên mua trước Tết, những shop quần áo cũng không bày bán vào ngày mùng 1 mà sau 3 ngày Tết người ta mới buôn bán trở lại bình thường.

2. Không mua dao, thớt, chày cối…

Đầu năm người ta rất kiêng cử mua những thứ này vì người ta quan niệm đây là những vật dụng dễ rước tai họa, những điềm không may mắn vào người, nó sẽ mang đến sự xung khắc, không may cho cả năm.

3. Không mua mèo

Dân gian thường có câu “mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”, ngày xưa người ta quan niệm rằng mua mèo đầu năm sẽ dễ rước tai họa vào thân, đây là điều không nên. Vì thế, người ta mới kiêng cử mua mèo vào những ngày đầu năm mới.

4. Không mua đồng hồ

Chiếc đồng hồ tượng trưng cho thời gian, nhiều người có quan niệm khi nhận được món quà tặng là đồng hồ họ sẽ nghĩ rằng thời gian của họ sắp hết, điều này đồng nghĩa với cái chết. Việc mua đồng hồ vào đầu năm cũng vậy, cho nên người ta mới tránh mua đồng hồ trong những ngày Tết.

Ngoài ra, còn một số thức khác người ta cũng kiêng không nên mua vào dịp Tết như hạt tiêu, giấy tối màu, con mực… họ cho rằng những thứ này sẽ mang lại điều không may mắn.

Qua đây, bạn đã biết đầu năm nên mua gì để may mắn và đầu năm kiêng mua gì để tránh những điềm xui rủi đến với mình. Những quan niệm này xuất phát từ thời xa xưa, người đời vẫn thường truyền tai nhau cho đến bây giờ. Người ta thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tốt nhất bạn nên nghe theo lời khuyên của người xưa tránh phạm phải những điều kiêng kỵ để tốt cho mình, mà những điều kiêng kỵ ấy cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết