Ngày đèn đỏ là gì và kéo dài bao lâu?

Ngày đèn đỏ hay còn gọi là ngày kinh nguyệt, ngày hành kinh là những cụm từ chỉ kỳ nguyệt san của phụ nữ. Khi cơ thể nữ giới đủ trưởng thành và có khả năng sinh sản thì sẽ xuất hiện ngày đèn đỏ. Lúc này, lớp niêm mạc tử cung bong ra làm cho máu và mô sẽ được chảy qua cổ tử cung và âm đạo để đi ra ngoài cơ thể.

Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và thời kỳ mãn kinh. Ngày đèn đỏ là hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ hàng tháng ở phụ nữ khỏe mạnh, trong độ tuổi sinh sản.

Kinh nguyệt cũng là báo hiệu khi phụ nữ không có thai. Trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ trưởng thành sẽ phóng ra 1 hoặc 2 trứng. Trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung bao phủ bề mặt tử cung sẽ phát triển dày lên để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Nếu như không có sự thụ thai thì tử cung sẽ loại bỏ lớp nội mạc này và tiếp tục cho chu kỳ mới. Lớp nội mạc tử cung bong ra cùng với máu, tử cung sẽ co bóp và đưa ra ngoài. Đây chính là máu kinh nguyệt.

Cơ địa và tình trạng sức khỏe mỗi người khác nhau nên thời gian hành kinh có thể dài hoặc ngắn hơn. Vì vậy, rất khó để biết chính xác ngày đèn đỏ kéo dài bao lâu thì hết.

Phụ nữ trưởng thành không sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết, thời gian hành kinh không quá 7 ngày (có thể từ 3 đến 7 ngày), trong đó 2 ngày đầu khi lượng kinh ra nhiều. Lượng máu sẽ giảm dần.

Đối với những phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Nếu kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn 7 ngày thì được gọi là rong kinh, và nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Kinh nguyệt kéo dài bao lâu hoặc bao nhiêu ngày trong một chu kỳ kinh nguyệt là thắc mắc chung của các bạn gái ở tuổi vị thành niên? Thực tế, ngày đèn đỏ đầu tiên có thể kéo dài khoảng 2-7 ngày. Tuy nhiên, trong năm đầu tiên của kỳ kinh, hầu hết thời gian của bạn sẽ không đều và thời gian giữa các chu kỳ có thể thay đổi một chút.

NÊN XEM THÊM: Ngày đèn đỏ ăn mì tôm được không?

Ngày “Đèn đỏ”, “Mùa thu dâu” là một cụm từ ẩn dụ để chỉ ngày kinh nguyệt của phụ nữ, thường kéo dài 3-5 ngày mỗi tháng, khoảng 7-10 ngày. Lúc này nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ không ổn định, hormone này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến serotonin, một hoạt chất có tác dụng điều hòa tâm trạng.

Vì vậy, cứ đến “tháng”, hầu hết cảm xúc của phụ nữ sẽ khá thất thường và có xu hướng tiêu cực. Cụ thể, có thể chỉ ra những tâm lý phổ biến sau:

+ Mệt mỏi và khó chịu

Trước kỳ kinh 2-3 ngày, lượng kinh ra tương đối ít, kèm theo những cơn đau âm ỉ vùng bụng dưới, tức ngực, đau lưng, thiếu máu, chóng mặt, đầy hơi… Vì vậy, chị em rất hay gặp phải tình trạng này. mệt mỏi và cơ thể luôn khó chịu.

Thường thì tùy vào từng trường hợp mà mức độ khó chịu của mỗi chị em sẽ khác nhau, ví dụ chị em nào không bị đau bụng, tức ngực thì tính tình thường dễ chịu hơn, số khác đau quằn quại, cơ thể luôn mệt mỏi thì tâm trạng chắc chắn sẽ chẳng vui vẻ gì. Thế nhưng cũng có những trường hợp cơ thể không có nhiều triệu chứng gì như trên nhưng tâm trạng vẫn khó chịu.

+ Cáu gắt

Bạn biết đấy, không ai cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, khi cơ thể mệt mỏi, khó chịu chị em thường cáu gắt, cáu gắt. Họ dễ nổi nóng vì những điều nhỏ nhặt và mắng mỏ vì những điều mà họ thường kiểm soát tốt. Đặc biệt với những chị em phụ nữ với nhiều áp lực công việc và gia đình thì những ngày “vượt đèn đỏ” ​​lại càng kinh khủng hơn.

+ Nhạy cảm

Một số chị em thường tủi thân, dễ khóc và dễ xúc động khi “vượt đèn đỏ”. Họ cực kỳ nhạy cảm với những cử chỉ hờ hững của bạn, chẳng hạn nếu cô ấy nhắn tin mà bạn bận quá không nhắn lại, họ có thể nghĩ bạn đang phớt lờ, quan tâm họ, khóc lóc.

+ Tự ti

Trong những ngày “Dâu rơi”, hầu hết các cô gái thường sẽ cười nhạo mình, sợ “Dâu rơi”, sợ băng dính vào quần, sợ bị để ý, sợ mùi cơ thể … Đặc biệt là những ngày này, khuôn mặt của phụ nữ. Mụn trứng cá thường xuất hiện do ảnh hưởng của nội tiết tố. Vì vậy, nếu bạn để ý, phụ nữ thường ít ra ngoài và ở nhà hơn trong những ngày này.

+ Tăng ham muốn

Thông thường vào tuần thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt (1 chu kỳ có 28 ngày), hormone estrogen tăng đột biến và phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn. Lúc này, họ cũng sẽ nhạy cảm hơn với sự đụng chạm và sẵn sàng gần gũi bạn đời hơn. Điều đó nói lên rằng, nhận thức thất thường của phụ nữ về đàn ông cũng một phần xuất phát từ chu kỳ kinh nguyệt.

NÊN XEM THÊM: Ngày đèn đỏ có nên rửa bằng lá trầu không?

Độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là từ 3 đến 7 ngày. Trên thực tế, bạn có thể nhận được số lượng ít hơn hoặc nhiều hơn trong 1-2 ngày. Nếu bạn không bị đau bụng dữ dội, ra máu nhiều và các triệu chứng khác trong kỳ kinh nguyệt thì không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, nếu kỳ kinh của bạn kéo dài hơn 10 ngày, ra nhiều máu hoặc ra máu âm đạo đột ngột, không đúng ngày kinh thì bạn cần đi khám ngay.

Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ chảy máu, tình trạng sức khỏe, tuổi tác và tiền sử bệnh của bạn. Cụ thể, bác sĩ có thể cho bạn: uống bổ sung sắt, dùng ibuprofen để giảm đau, thuốc cầm máu để giảm chảy máu.Thuốc tránh thai, bổ sung nội tiết tố để điều hòa kinh nguyệt và giảm ra máu.

Nếu dùng thuốc nhưng không đáp ứng với điều trị, bác sĩ có thể đề nghị cắt tử cung và nội soi tử cung.

NÊN XEM THÊM: Tại sao ngày đèn đỏ không nên gội đầu?

Thông thường, lượng máu kinh mỗi người khoảng 30ml đến 80ml. Thời gian hành kinh sẽ kéo dài từ 3 đến 5 ngày tùy cơ địa mỗi người (thời gian ngày đèn đỏ bình thường được xem là dưới 7 ngày). Nếu như thời gian hành kinh quá dài hoặc quá ngắn có thể kéo theo rối loạn lượng máu kinh nguyệt. Lượng máu kinh rối loạn khi máu âm đạo ra nhiều hơn 80ml cho mỗi chu kỳ, đây là hiện tượng cường kinh. Máu kinh dưới 30ml mỗi chu kỳ gọi là thiểu kinh.

Sự thay đổi lượng máu kinh có thể báo hiệu nhiều vấn đề về sức khỏe của phụ nữ. Nhiều trường hợp rối loạn máu kinh có khả năng tăng nguy cơ vô sinh. Chính vì vậy, khi phát hiện bất thường về lượng máu kinh nguyệt thì chị em cần liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám sớm nhất, tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là khả năng sinh sản của phái nữ.

Chị em có thể ước lượng máu kinh ra nhiều hay ít bằng số lượng băng vệ sinh phải thay hàng ngày hoặc dựa vào cốc nguyệt san. Một cách đơn giản trực quan chính là so sánh các triệu chứng và lượng máu kinh nguyệt với những kỳ kinh trước để có thể nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt và máu kinh bình thường hay bất thường để gặp bác sĩ thăm khám kịp thời.

Cường kinh gây ra hiện tượng mất máu nhiều dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu. Ngược lại, đối với trường hợp kinh nguyệt ra ít, chỉ có trong 1 đến 2 ngày và máu kinh không đầy băng vệ sinh trong 4 đến 6 giờ là hiện tượng thiểu kinh, trường hợp này có thể là dấu hiệu của các bệnh lý, sức khỏe sinh sản đang có vấn đề chị em cần lưu ý để theo dõi và điều trị.

NÊN XEM THÊM: Có kinh nguyệt uống rượu bia được không?

Phụ nữ có một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, khỏe mạnh thì trong ngày đèn đỏ sẽ xuất hiện những triệu chứng saul:

  • Chu kỳ kéo dài khoảng 21 đến 35 ngày đều đặn. Thời gian trung bình là khoảng 28 – 30 ngày. Khoảng thời gian này có thể thay đổi theo từng giai đoạn, khu vực và sắc tộc.
  • Thời gian ngày đèn đỏ kéo dài dưới 7 ngày, trung bình khoảng 3 đến 5 ngày được xem là một chu kỳ bình thường.
  • Lượng máu kinh mỗi chu kỳ khoảng 30ml – 80m. Màu sắc máu kinh ổn định, không có mùi khó chịu và không gây ngứa ngáy hay nóng rát vùng kín.
  • Các triệu chứng trước và trong ngày đèn đỏ không quá nặng nề, chỉ có dấu hiệu đau bụng nhẹ, căng tức ngực, đau lưng,… không gây choáng hay ngất xỉu.
  • Không ra máu âm đạo bất thường giữa các kỳ kinh.

Đối với phụ nữ bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt do dùng viên tránh thai hằng ngày hoặc sử dụng các loại thuốc tác động đến nội tiết tố được xem là hiện tượng bình thường. Tính chất ổn định và đều đặn của mỗi chu kỳ nếu bị phá vỡ, cần đến gặp bác sĩ sản phụ khoa khi có nghi ngờ bất thường để được thăm khám và điều trị kịp thời, không nên quá lo lắng.

Chị em có thể đến trực tiếp phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế tại địa chỉ 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được các bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa tư vấn, thăm khám và điều trị nếu có những vấn đề bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.