Toàn cảnh đường Vành Đai 3 tại Hà Nội sau 2 năm thi công

Sau gần 2 năm thi công, dự án đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long đang dần hoàn thiện và bước vào những khâu thi công cuối cùng, sắp sửa sẽ trở thành một trong những dự án giao thông trọng điểm của trung tâm Thủ đô. Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về tuyến đường này.

Bản đồ Vành đai 3 Hà Nội

1. Thông tin nhanh đường Vành đai 3 Hà Nội


Tên dự án: Đường Vành Đai 3 Hà Nội (ký hiệu toàn tuyến là CT.20)
Quy mô: 30km


Điềm đầu: Km 0+130 phía Bắc cầu vượt Mai Dịch
Vốn đầu tư: 1.416 tỷ đồng


Điểm giữa: Quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai
Khởi công: Tháng 5/2018


Điểm cuối: Km 5+497,72, phía Nam cầu Thăng Long

Dự kiến hoàn thành vào 9/2020


2. Thiết kế đường Vành đai 3 Hà Nội


Theo thiết kế ban đầu, đoạn cầu cạn từ Mai Dịch – Nam Thăng Long với những thông số như có chiều dài hơn 5000km, với chiều dài cầu cạn là 4,836km, nhịp dầm thép dài hơn 400m, quy mô 4 làn xe, tốc độ 100km/giờ và 80km/giờ (phụ thuộc vào từng đoạn cầu), bề rộng cầu khoảng 24m.


Tại nhiều nút giao như Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế – Công viên Hòa Bình – Tây Thăng Long được thiết kế bằng cầu dầm thép hiện đại. Đồng thời, để phục vụ cho công trình thi công, chính quyền thành phố đã chặt hạ gần 1.200 cây xanh đoạn từ đường Mai Dịch đến cầu Thăng Long, từng gặp nhiều ý kiến trái chiều và áp lực từ người dân.


Sau hơn 2 năm thi công, Vành đai 3 trên cao đã cơ bản thành hình với toàn bộ 113 trụ cầu, các thanh dầm và bản mặt cầu đã được nối với nhau. Đoạn dưới Phạm Văn Đồng cũng trở nên hoàn thiện hơn về mặt đường, hệ thống thoát nước, vỉa hè,.. đều trở nên thông thoáng và mát mẻ hơn.
Vành đai 3 đang được thi công đến giai đoạn cuối cùng

Khi hoàn thành xong, dự án này sẽ được đồng bộ cùng đường Vành đai 3 dưới thấp để tháo gỡ nút thắt giao thông của Phạm Văn Đồng, giải quyết tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm, việc di chuyển sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.


3. Đường Vành đai 3 đang được gấp rút hoàn thành 


Dự án đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch – Bắc hồ Linh Đàm giai đoạn 2 dài 9km, phần lớn chạy trên cao, vốn đầu tư 5.547 tỷ đồng. Dự án này đã được đưa vào khai thác và sử dụng từ tháng 2/2012 và hoàn thành sớm hơn tiến độ đã ký hợp đồng. Tuy nhiên Trên thực tế, dự án đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch – Bắc hồ Linh Đàm xuất hiện hằn lún vệt bánh xe nên vấn đề tiền thưởng cần xem xét lại.
Hình ảnh thực tế đường Vành Đai 3 từ trên cao

Trước đó, dự án Vành đai 3 đang được gấp rút hoàn thành song trước đó cũng gặp khó khăn trong khâu giải quyết mặt bằng. Cụ thể, chủ đầu tư Thăng Long yêu cầu chính quyền Hà Nội trước năm 2023 phải bàn giao đủ mặt bằng để thi công dự án. Tuy vậy, phải đến đầu năm 2023, dự án mới được triển khai, chậm hơn với kế hoạch ban đầu tận 4 tháng.


Bên cạnh quá trình giải phóng mặt bằng, dự án còn gặp vướng mắc trong công tác xác định giá trị gói thầu. Tổng của cả hai gói thầu theo chủ đầu tư chỉ mới đạt gần 70% so với hợp đồng, nguyên nhân đến từ nhiều hạng mục phát sinh thiết kế cơ sở hay điều chỉnh thiết kế của từng giai đoạn thi công.


Tiến độ dự án đến tháng 6/2020: Về cơ bản, dự án Đường Vành đai 3 đã hoàn thành đến 90% tiến độ và cam kết rằng sẽ kịp đưa vào kế hoạch chào mừng 1.010 năm Thăng Long – Hà Nội vào tháng 10 tới đây.Hơn nữa, tuyến đường Phạm Văn Đồng cũng đang dần trở nên khang trang, lưu lượng xe cộ qua đây cũng thông thoáng hơn. Khi tuyến đường này hoàn thiện, sẽ cùng kết nối với nhau để tạo nên huyết mạch giải quyết tình trạng giao thông có phần quá tải trong khu vực và giúp rút ngắn thời gian di chuyển đến với trung tâm nội thành hơn rất nhiều. 


4. Vai trò đường Vành đai 3


Sau khi dự án hoàn thành, đường Vành đai 3 sẽ đóng góp quan trọng vào hệ thống giao thông của thành phố. Đoạn từ cầu cạn Mai Dịch – Nam Thăng Long sẽ khép kín đường vành đai 3 trên cao, tạo nên một tuyến đường vành đai hiện đại, giải quyết vấn đề ùn ứ giao thông thường xảy ra trên cung đường Phạm Văn Đồng, hay những tuyến đường có tình trạng tương tự: Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Nguyễn Hoàng Tôn… Tạo nên một vòng tròn giúp cư dân trong khu vực dễ dàng liên kết đến sân bay Nội Bài hay những khu vực lân cận.
Vành đai 3 sẽ góp phần vào sự phát triển của đô thị

Bên cạnh việc thi công, chính quyền thành phố cũng yêu cầu chủ đầu tư phải đảm bảo được chất lượng, an toàn và vệ sinh môi trường xung quanh dự án, nhằm nâng cao tính thẩm mỹ cho toàn khu vực cũng như giúp đô thị văn minh hơn.


Đối với thị trường bất động sản nói riêng, nhiều nhà chuyên môn đánh giá sau khi Vành đai 3 hoàn thiện sẽ trở thành cầu nối đẩy mạnh thị trường bất động sản ở những khu vực như quận Hoàng Mai hay Thanh Trì. Hơn nữa, nếu so sánh thị trường của vực này với những khu vực khác thì ở đây “quỹ đất còn rộng, giá đất còn mềm“. Với vị trí là cửa ngõ phía Nam và có sự xuất hiện của những tuyến đường giao thông quan trọng thì chắc chắn, đây sẽ là có tiềm năng bất động sản vô cùng cao.